Theo các chuyên gia cho rằng để có sức khỏe tốt và cơ thể khỏe mạnh, lượng vitamin C nên hấp thụ mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động của từng người. Vì vậy cung cấp đủ vitamin C là điều thiết yếu cho cơ thể, nhất là trong thời điểm hiện tại

vitamin c

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic, là một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể Gamuda sẽ chia sẻ với các bạn các tác dụng và các loại thực phẩm giàu vitamin C nhé!

Tác dụng của vitamin C

Thúc đẩy sự hình thành collagen

Vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp các vết thương mau lành.

Chất kích hoạt enzyme

Giúp bảo vệ các vitamin A, E và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu huỷ.

Giúp duy trì trạng thái hoàn nguyên của sắt trong thức ăn, giúp hấp thụ và chuyển dịch tồn trữ sắt trong cơ thể tốt hơn.

Giúp can-xi trong thành ruột không bị kết tủa và giúp cơ thể hấp thụ can-xi tốt hơn.

Tham gia phản ứng hydroxyt của cholesterol thành axit cholic, hỗ trợ điều trị thiếu hồng cầu.

Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol

Vitamin C giúp chuyển hóa 80% cholesterol thành sulfat tan trong nước để bài tiết khỏi cơ thể, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Vitamin này còn hỗ trợ loại bỏ cholesterol tích tụ trong động mạch, làm tăng các thành phần có ích của máu giúp phòng chống xơ vữa động mạch.

Giải độc cơ thể

Vitamin C giúp chuyển hóa độc tố của nhiều loại thuốc, chuyển các chất độc này thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu và sau đó đưa ra ngoài.

Phòng chống ung thư

Vitamin C giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u đường tiêu hóa và giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Chống cảm lạnh

Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn.

Bảo vệ da, chống nếp nhăn

Vitamin C là chất kích hoạt enzyme, khiến một số kim loại gia tăng hoạt động góp phần ngăn ngừa lão hóa da, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất, tránh sự xuất hiện của tàn nhang…

Liều lượng Vitamin C mỗi ngày

Lượng vitamin C được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày như sau:

Trẻ sơ sinh

– 0-6 tháng tuổi: 40 mg/ngày

– 7-12 tháng: 50 mg/ngày

 Trẻ nhỏ

– 1-3 tuổi: 15 mg/ngày

– 4-8 tuổi: 25 mg/ngày

– 9-13 tuổi: 45 mg/ngày

 Trẻ vị thành niên

– Nữ 14-18 tuổi: 65 mg/ngày

– Nam 14-18 tuổi: 75 mg/ngày

Người lớn

– Đàn ông 19 tuổi trở lên: 90 mg/ngày

– Phụ nữ 19 tuổi trở lên: 75 mg/ngày

– Phụ nữ mang thai: 85 mg/ngày

– Phụ nữ cho con bú: 120 mg/ngày

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung.

Top những loại thực phẩm giàu vitamin C

Bên cạnh cam thì những loại quả được thống kê dưới đây đã được Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ chứng nhận là những loại quả có lượng vitamin C cao nhất.

Rate this post

0919.875.966